Tìm gia sư lớp 10 tại nhà
Giáo Dục Tin tức

Thí sinh không phải mất bất cứ một khoản lệ phí nào khi tham dự kỳ thi THPT 2018

Theo thông tư mới nhất mà Bộ GD&ĐT vừa mới ban hành thì tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi THPT 2018 sẽ không phải mất bất cứ một khoản lệ phí nào.

Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào Tạo tại công văn hướng dẫn kinh phí Kỳ thi THPT quốc gia và thu giá dịch vụ tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, trình độ đại học hệ chính quy năm 2018.

Theo đó, về kinh phí tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, trong công văn của Bộ GD&ĐT nêu rõ: Các sở giáo dục và đào tạo không thu giá dịch vụ dự thi đối với tất cả các thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2018 (kể cả học sinh đăng ký thi thêm các môn xét tuyển vào đại học, cao đẳng).

Ngân sách được phục vụ cho kì thi THPT quốc gia năm 2018 thay vào đó sẽ là từ chính địa phương lo liệu, các địa phương tự bố trí kinh phí để tổ chức kỳ thi và kinh phí chi trả cho cán bộ, giảng viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động về địa phương tham gia tổ chức kỳ thi. Mức chi trả đã được quy định rõ tại Thông tư 40/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính về chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị.

Thí sinh không phải mất bất cứ một khoản lệ phí nào khi tham dự kỳ thi THPT 2018

Căn cứ vào khả năng cân đối với ngân sách của địa phương, mà Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ đưa ra quyết định cụ thể về mức hỗ trợ, đảm bảo phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ chi phí đi lại cho các thí sinh thi tại các địa điểm thi liên trường ở xa. Đây được đánh giá là một điểm mới và tạo điều kiện hết sức cho các thí sinh, giúp cho các em có đầy đủ sức khỏe, yên tâm làm bài thi.

Đồng thời, trong thông tư này Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nêu rõ về mức giá dịch vụ dự tuyển trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm, đại học năm 2018 có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia cụ thể như sau: Để ổn định về tâm lý cho học sinh và phụ huynh, tránh tình trạng xáo trộn trong các kỳ thi tuyển sinh trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm, đại học hệ chính quy, mức giá dịch vụ dự tuyển trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm, đại học hệ chính quy năm 2018 có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia tiếp tục giữ ở mức ổn định như năm 2017 là 30.000 đồng/nguyện vọng. Đây được đánh giá là một chính sách ưu đãi cho ngành giáo dục, nhằm thu hút thêm được nhiều nhân tài cho ngành.

Điều này giúp cho các thí sinh yên tâm làm bài thi.

Còn đối với mức giá dịch vụ sơ tuyển, tổ chức thi đánh giá năng lực hoặc có môn thi năng khiếu kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc cơ sở xét tuyển bằng kết quả học tập THPT: Các cơ sở giáo dục tự chủ động lên phương án, xây dựng mức giá dịch vụ tuyển sinh sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa điểm thi, không được thu quá cao làm ảnh hưởng đến tâm lý của các em thí sinh cũng như các bậc phụ huynh, sâu xa hơn sẽ là tránh tình trạng xáo trộn trong các kỳ tuyển sinh. Các cơ sở giáo dục cần phải thực hiện niêm yết giá, công khai thông tin giá dịch vụ tuyển sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng và không được thu cao hơn giá niêm yết. Có như vậy thì mới đảm bảo được tính công bằng trong giáo dục, tránh để gây ra hiện tượng lạm phát, không đúng sự thật. Tạo nên một tâm lí vững chắc cho các em thí sinh.

Theo Thầy Tiến – Người có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác tuyển sinh của trường cao đẳng y dược Sài Gòn cho biết. Thông tư mới nhất của Bộ GD&ĐT trong việc quyết định mức giá khi tham gia dự thi THPT quốc gia năm 2018 là hoàn toàn hợp lí, không những thể hiện được sự quan tâm, chính sách của nhà nước đối với nền giáo dục. Có như vậy thì các em thí sinh, các bậc phụ huynh mới có thể yên tâm hơn khi tham gia kì thi THPT quốc gia năm 2018, từ đó mà chất lượng giáo dục cũng được cải thiện một cách trông thấy.

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments