Tin tức

Những vị kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới

Những công trình kiến trúc là nghệ thuật, và những người thiết kế nên bản vẽ nhà cửa ấy chính là người nghệ sĩ đại tài. Cùng điểm tên những nhà kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới trong tin tức sau đây.

  1. Frank Lloyd Wright

Có lẽ Frank Lloyd Wright chính là người được vinh danh là kiến ​​trúc sư vĩ đại nhất của mọi thời đại. Mỗi công trình của Wright đều có sự hòa hợp giữa nội và ngoại thất, đi trước thời đại về mọi mặt như hình thức, phương pháp xây dựng…

Trải qua hơn 150 năm, những ý tưởng thiết kế mang âm hưởng thiên nhiên của ông vẫn được bắt gặp trong nhiều công trình đương đại.

Năm 1932, Frank Lloyd Wright thành lập trường học nội trú Taliesin Fellowship, nơi đã đào tạo được những nhà kiến trúc sư tài giỏi như William Wesley Peters, Henry Klumb, Edgar Tafel and Jack Howe…

Những công trình nổi tiếng nhất của vị kiến trúc sư này bao gồm: Bảo tàng Guggenheim ở New York, Residence Fallingwater ở Mill Run, Pennsylvania, Thính phòng đại học bang Arizona và studio ở Scottsdale, Arizona.

Chân dung vị kiến trúc sư tài ba Frank Lloyd Wright

Chân dung vị kiến trúc sư tài ba Frank Lloyd Wright

  1. Cesar Pelli

Cesar Pelli là kiến trúc sư người Argentina có lối thiết kế cách tân nhưng vẫn duy trì được tính nhân văn.

Trong suốt cuộc đời, ông nhận được vô số các giải thưởng, trong đó có Huy chương vàng Viện kiến trúc sư Hoa Kỳ và danh hiệu 1 trong 10 kiến trúc sư đương thời Mỹ có ảnh hưởng nhất vào năm 1991, giải thưởng Aga Khan cho công trình kiến trúc gây ấn tượng, văn phòng phức hợp năm 2004.

Một số công trình tiêu biểu của ông: TWA Terminal tại sân bay JFK – New York, trường Cao đẳng Stiles & Morse tại Đại học Yale, Trung tâm Pacific ở Los Angeles, tòa đại sứ Mỹ ở Tokyo.

Bạn Huệ, sinh viên học Cao đẳng điều dưỡng TPHCM chia sẻ: “Mình từng có dịp đến Kuala Lumpur và chiêm ngưỡng tòa Tháp Đôi Petronas Twin Towers. Mình thật sự ngưỡng mộ vị kiến trúc sư đã tạo nên công trình vô cùng ấn tượng này.”

  1. Frank Gehry

Gehry thành công khi tạo ra những tác phẩm không lẫn với ai và đặc biệt là những không gian kiến trúc không tưởng kết hợp nhiều chất liệu rất lạ như titan, thủy tinh…

Những công trình nổi tiếng nhất của Gehry là: The Walt Disney Concert Hall tại Los Angeles, bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Der Neue Zollhof ở Düsseldorf và khách sạn Marques de Riscal Vineyard ở Elciego.

Công trình The Walt Disney Concert Hall do Frank Gehry thiết kế

Công trình The Walt Disney Concert Hall do Frank Gehry thiết kế

  1. Ieoh Ming Pei

Ieoh Ming Pei có quốc tịch Trung Quốc và từng du học Mỹ ngành kiến trúc, sau đó trở thành một trong những kiến trúc sư đương đại nổi tiếng nhất thế giới.

Những tác phẩm của ông thường có sự kết hợp giữa hình học phương Tây và văn hóa phương Đông, đặc biệt là thuật phong thủy.

Một số công trình nổi tiếng của ông là: Thư viện Tổng thống John F. Kennedy, bảo tàng nghệ thuật quốc gia ở Washington, Le Grand Louvre ở Paris, Bank of China Tower ở Hong Kong và bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo tại Doha.

  1. Lord Norman Foster

Lord Norman Foster là cái tên nổi tiếng nhất trong giới kiến trúc sư nước Anh. Các thiết kế của ông luôn chú trọng vào không gian xanh và ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Những công trình tên tuổi của ông là: trụ sở chính của Ngân hàng HSBC ở Hồng Kông, toà nhà 30 st Mary Axe ở Luân Đôn, toà nhà Baron Foster bên dòng sông Thames, dự án nhà ga hàng không lớn nhất thế giới được thiết kế cho thế vận hội ở Bắc Kinh…

  1. Zaha Hadid

Vị nữ kiến trức sư được xem là người táo bạo, độc đáo và đi trước thời đại. Bà từng đứng thứ 69 trong bảng xếp hạng những phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn vào năm 2008.

Một số công trình nổi tiếng của Zara Hadid là: Bảo tàng quốc gia về nghệ thuật thế kỷ 21 tại Bridge Pavilion ở Zaragoza, Bergisel Ski Jump ở Innsbruck, Trung tâm Khoa học Phaeno và nhà hát Opera House tại Quảng Châu.

 

Facebook Comments