Trang Trí - Thiết Kế

6 ngôi nhà Việt Nam có kiến trúc đẹp nhất thế giới

Tại Fesival Kiến trúc Thế giới năm 2017, 6 ngôi nhà của Việt Nam đã được vinh danh trong danh sách những công trình đẹp nhất thế giới. Cùng tìm hiểu về 6 không gian đẹp và độc đáo này trong bài viết dưới đây.

Atlas Hotel ở Hội An

Khách sạn phủ xanh này nằm ở trung tâm phố cổ Hội An, được thiết kế với những hàng cây xanh dọc hành lang, ban công mặt tiền và cả trên mái khách sạn. Điều này giúp khách sạn cách nhiệt và tạo không khí trong lành.

Không gian xanh này bao gồm 5 tầng nhà, với 48 phòng tiêu chuẩn 4 sao quốc tế và các khu vực phục vụ nhu cầu đời sống như tập thể dục, hồ bơi, phòng game…

Đá sa thạch là vật liệu chính được sử dụng cho mặt tiền của khách sạn, kết hợp với màu xanh của cây tạo cảm giác tươi mát.

Atlas Hotel ở Hội An được phủ xanh và sử dụng vật liệu chính là đá sa thạch

Atlas Hotel ở Hội An được phủ xanh và sử dụng vật liệu chính là đá sa thạch

Ngôi nhà đèn lồng ở Hà Nội

Ngôi nhà được xây dựng bởi kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa này nằm ở quận Đống Đa, Hà Nội, tạo nên nét chấm phá lạ lẫm nhưng vẫn hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Công trình được xây dựng bằng những viên gạch thông gió, vừa làm mát cho căn nhà, đem lại ánh sáng, vừa mang đến hiệu quả về mặt thẩm mỹ. Ngoài ra, vật liệu này cũng không tốn quá nhiều chi phí. Vào buổi tối, ngôi nhà trông giống như một chiếc đèn lồng nhờ ánh sáng tỏa ra từ bên trong.

Bên trong các lớp tường gạch lỗ là cửa kính trong để cách âm, chống bụi và tránh mưa. Trên mái nhà cũng được tô điểm bằng những bồn hoa giấy.

Văn phòng trồng cây, nuôi cá ở Hà Nội

Kiến trúc sư An Việt Dũng và các đồng nghiệp đã thiết kế một văn phòng với chiếc ban công nhỏ sử dụng hệ thống aquaponic, trồng cây kết hợp nuôi cá. Không gian mở này vừa thân thiện, vừa giúp giảm ảnh hưởng của khói bụi và tiếng ồn.

Với hệ thống này, chính chất thải của cá sẽ nuôi dưỡng cây, do đó nguồn nước luôn được làm sạch và không cần tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Nhà trồng rau, nuôi cá ở TP. HCM

TS Hoàng Nam – giảng viên Cao đẳng y dược TPHCM chia sẻ: “Mình từng tới chăm sóc oto ở garage quận 9 này và rất thích thú với khoảng sân vườn kết hợp trồng rau và nuôi cá. Mình cũng đã được thưởng thức nước uống được chế biến từ chính khu vườn sạch này, ngọt và mát, khác hẳn những loại đồ uống khác.”

Kiến trúc sư Võ Quang Thi và đồng nghiệp cũng cho biết, không gian xanh này tạo không khí mát mẻ và rất tiết kiệm năng lượng bởi tận dụng được nguồn ánh sáng mặt trời.

Mô hình garage oto kết hợp với vườn trồng rau, nuôi cá ở TP.HCM

Mô hình garage oto kết hợp với vườn trồng rau, nuôi cá ở TP.HCM

Ngôi nhà 7 mảnh vườn tại TP.HCM

Đây cũng là một thiết kế của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và đồng nghiệp, với ý tưởng “Nhà cho cây”, gắn kết các thành viên, đồng thời luôn mát mẻ và có khu vườn trồng cây trái.

Ngôi nhà nằm ở quận 2 TP.HCM. Vật liệu chính được sử dụng là gỗ, đá, bê tông trần và các giải pháp thông gió tự nhiên, giúp giảm thiểu chi phí. Các mảnh vườn được đặt xen kẽ nhau, tận dụng tối đa không gian xanh.

Không gian xanh tại đại học FPT TP.HCM

Trung tâm Đào tạo và nghiên cứu công nghệ của Đại học FPT TP.HCM được thiết kế với ý tưởng giao hòa giữa con người và thiên nhiên, tạo không gian trong lành, mát mẻ.

Màu xanh có ở khắp nơi, từ sân trường cho tới những khu vườn bao quanh, lan can, hành lang, mái nhà, khiến Đại học FPT giống như một khu rừng giữa thành phố đầy nhà cao tầng và khói bụi.

 

Facebook Comments