Điểm chuẩn ngành y dược
Giáo Dục

Mức điểm chuẩn ngành y dược hệ đại học và cao đẳng bao nhiêu?

Hiện nay, với nhu cầu về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân đang ngày càng được nâng cao thì các ngành y dược được nhiều bạn trẻ lựa chọn học tập. Vậy mức điểm chuẩn ngành y dược hệ đại học và cao đẳng bao nhiêu? 

Điểm chuẩn ngành y dược bao nhiêu?

Những năm gần đây, với sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng được quyền tự chủ trong việc áp dụng các phương thức xét tuyển khác nhau. Bên cạnh đó, các trường hoàn toàn được độc lập trong việc công bố điểm chuẩn và đưa ra điều kiện xét tuyển đầu vào. 

Mức điểm chuẩn ngành y dược hệ đại học

Các ngành về y dược luôn được đánh giá là những ngành đào tạo trọng điểm quốc gia. Chính vì vậy, các trường đại học đưa ra điều kiện xét tuyển đầu vào rất cao để đảm bảo chất lượng đầu ra đối với mỗi sinh viên. Đối với những trường đại học top đầu, điểm chuẩn các ngành y dược dao động trong khoảng 25 – 29 điểm, còn những trường top dưới nằm trong khoảng 15 – 22 điểm.

Điểm chuẩn ngành y dược sẽ được xác định tùy vào độ khó của môn thi, phương thức xét tuyển, tiêu chí xét tuyển riêng của các trường, tỷ lệ chọi giữa các thí sinh để đưa ra thang điểm cụ thể. Bên cạnh đó, các thí sinh cần lưu ý rằng, điểm chuẩn nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3… của một trường sẽ có sự chênh lệch. Theo quy định trong tuyển sinh, điểm chuẩn của các nguyện vọng sau phải cao hơn hoặc bằng nguyện vọng xét tuyển trước.  Do đó, với các thí sinh có lực học ở mức khá hay trung bình nên cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học top đầu, bởi điểm chuẩn các trường này sẽ cao và tỷ lệ chọi giữa các thí sinh sẽ là rất đông.

Điểm chuẩn ngành y dượcĐiểm chuẩn ngành y dược bao nhiêu?

Mức điểm cao đẳng y dược

So với hệ đại học, các trường cao đẳng y dược có mức điểm chuẩn nhẹ nhàng hơn, thường dao động trong khoảng 13 – 15 điểm, tùy thuộc vào điều kiện xét tuyển của từng trường. Thông thường, các trường cao đẳng sẽ áp dụng xét tuyển theo 2 phương thức đó là xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc căn cứ vào điểm trung bình các môn năm lớp 12 trong học bạ. Với hình thức xét tuyển học bạ cấp 3, thí sinh có cơ hội rất cao trúng tuyển cao mà không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, hiện nay, có rất nhiều trường cao đẳng y dược đã bỏ áp dụng xét điểm chuẩn. Theo đó, chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT và đáp ứng những điều kiện sau:

  • Đã tốt nghiệp THPT, BTVH hay trình độ tương đương.
  • Có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Điều kiện xét tuyển này mang lại cơ hội học tập cho nhiều thí sinh, đặc biệt là những bạn có lực học bình thường theo đuổi đam mê với ngành y dược. Tuy nhiên, khi đã quyết định theo học các ngành này thì đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, chăm chỉ bởi đây là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao. Việc nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong nghề y dược, vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, dẫn tới hậu quả khó lường.

Những trường đào tạo ngành y dược hàng đầu nước ta hiện nay

Một số trường đại học y dược tốt nhất

Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội được biết đến là ngôi trường có lịch sử lâu đời trong các trường đại học ở nước ta. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, trường đã từng bước khẳng định vị thế là cơ sở đào tạo bác sĩ, cán bộ ngành y tế hàng đầu tại Việt Nam. 

Các ngành y dược hệ đại học chính quy của trường gồm: Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Dinh dưỡng, Điều dưỡng, Răng hàm mặt, Khúc xạ nhãn khoa. Với những đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những năm qua, trường Đại học Y Hà Nội đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý cho các cá nhân, tập thể.

Đại học Y Dược Huế

Trường Đại học Y Dược Huế là một đơn vị trực thuộc Đại học Huế, có lịch sử hình thành và phát triển hơn 60 năm. Đến nay, trường là một địa chỉ uy tín trong lĩnh vực đào tạo ngành y dược tại khu vực miền Trung. Những năm qua, trường đã đào tạo được gần hàng ngàn Bác sĩ, Dược sĩ, Cử nhân y tế hiện đang công tác tại các cơ sở y tế trên cả nước. 

Hiện trường đang tuyển sinh và đào tạo các ngành hệ chính quy gồm Y đa khoa,  Y tế Công cộng, Y học Dự phòng, Y học Cổ truyền, Dược học, Điều dưỡng, Răng Hàm Mặt, Kỹ thuật hình ảnh y học và Kỹ thuật Xét nghiệm y học. Với những bạn trẻ sinh sống tại khu vực miền Trung có mong muốn theo đuổi học ngành y dược thì Đại học Y Dược Huế chính là một ngôi trường mà bạn nên cân nhắc.

Đại học Y Dược TP.HCM

Được thành lập năm 1947, đến nay trường Đại học Y Dược TP.HCM đã trở thành đơn vị đào tạo các ngành y dược hàng đầu ở nước ta. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, trường đầu tư cơ sở vật chất khang trang, cùng với các thiết bị máy móc hiện đại và đào tạo chuyên môn đội ngũ giảng viên bằng các chương trình bồi dưỡng kiến thức.

Các ngành đào tạo hệ chính quy của trường gồm: Y đa khoa, Y học dự phòng, Y tế công cộng, Y học cổ truyền, Dược học, Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Răng hàm mặt, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật xét nghiệm y học và Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Điểm chuẩn ngành y dượcCó nhiều trường đại học, cao đẳng tuyển sinh vào đào tạo ngành y dược

Các trường cao đẳng y dược uy tín 

Cao đẳng Y tế Hà Nội

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội là đơn vị chuyên đào tạo cán bộ y tế trình độ cao đẳng tại khu vực Hà Nội. Hiện trường tuyển sinh và đào tạo các chuyên ngành như Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Kỹ thuật Hình ảnh y học, Dược học, Điều dưỡng, Hộ sinh. 

Đặc biệt, đội ngũ giảng viên của trường đều là những người giỏi chuyên môn, có trình độ Tiến sỹ, Thạc sỹ và luôn tâm huyết với nghề truyền dạy kiến thức. Bên cạnh đó, trường cũng chú trọng đầu tư trang thiết bị nghiên cứu, thực hành để theo kịp trình độ khoa học ngày một tiên tiến.

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những ngôi trường đào tạo y dược uy tín và chất lượng bậc nhất hiện nay. Trường có 2 cơ sở tại Hà Nội và TP. HCM là địa chỉ tin cậy cho những bạn trẻ trên khắp vùng miền theo học ngành y dược.

Khi học tập tại trường, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức y dược tư cơ bản đến chuyên sâu và được rèn luyện kỹ năng thực hành với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Bên cạnh đó, trường còn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và đổi mới trang thiết bị nghiên cứu, thí nghiệm để phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Chính vì vậy, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp lên tới 98% nắm vững kiến thức và kỹ năng để thực hành nghề nghiệp tại các bệnh viện hay cơ sở y tế trên cả nước. 

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trong những năm gần đây, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được nhiều bạn trẻ biết đến là một địa chỉ đào tạo các ngành y dược uy tín và chất lượng đối với hệ cao đẳng. Với 2 cơ sở nằm tại quận Bình Tân và quận 12 , trường đã thu hút được đông đảo thí sinh đăng ký tại khu vực TP.HCM.

Hiện trường đang tuyển sinh và đào tạo các ngành như Dược học, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm Y học và Kỹ thuật phục hồi chức năng. Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên sẽ được học tập và rèn luyện trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp với đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm công tác trong ngành. Vì vậy khi ra trường, người học sẽ nắm chắc những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về y dược để thực hành nghề nghiệp. Do đó, với tấm bằng Cử nhân có giá trị toàn quốc của Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, các bạn sẽ có cơ hội làm việc đúng chuyên ngành tại các cơ sở y tế hay các bệnh viện lớn.

Tổng hợp

Facebook Comments