Chứng chỉ hành nghề Dược
Giáo Dục

Những điều bạn chưa biết về chứng chỉ hành nghề Dược

Chứng chỉ hành nghề Dược là gì? Đây là một vấn đề được nhiều bạn sinh viên theo học ngành Dược hay các Dược sĩ mới ra thực hành nghề quan tâm. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về quy định cấp chứng chỉ hành nghề Dược nhé.

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là một ngành nghề trong hệ thống y tế thực hiện công tác chuyên môn về thuốc hay dược phẩm. Hiện nay, lĩnh vực hoạt động của ngành Dược đang ngày càng được mở rộng, tham gia tích cực vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Các Dược sĩ không chỉ bán thuốc, mà họ còn có thể tham gia cùng với các bác sĩ hay nhân viên y tế trong quá trình quản lý bệnh tật và theo dõi việc điều trị bằng thuốc của bệnh nhân. Bên cạnh đó, họ cũng có nhiệm vụ giải thích đơn thuốc của bác sĩ, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc an toàn, đúng liều lượng và cảnh báo tác dụng phụ của thuốc đối với từng trường hợp.

Tại các trường đại học, cao đẳng, Dược sĩ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Dược học. Những kiến thức này giúp họ hiểu được chuyển hóa thuốc trong cơ thể, phản ứng bất lợi của thuốc, sự tương tác giữa các loại thuốc hay công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu…

Nhìn chung, dù học ngành Dược ở trình độ đại học hay cao đẳng dược TP HCM thì sinh viên đều được trang bị những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực y dược. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến Dược phẩm như bào chế thuốc, tương tác thuốc, kinh doanh thuốc, quản lý thuốc, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc… Ngoài ra, người học cũng rèn luyện những kỹ năng cơ bản của ngành học như: nghiên cứu, sản xuất, kiểm nghiệm, phân phối, hoặc tổ chức thực hiện dự án thuộc lĩnh vực y tế, dược học và kỹ năng tìm hiểu, phân tích tài liệu…

Chứng chỉ hành nghề DượcChứng chỉ hành nghề Dược là gì?

Chứng chỉ hành nghề Dược là gì?

Chứng chỉ hành nghề Dược là một văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Bộ Y tế) cấp cho những cá nhân có đủ trình độ chuyên môn theo quy định để học có thể kinh doanh dược phẩm và hoạt động dược lâm sàng. Các hoạt động này bao gồm nghiên cứu khoa học và thực hành dược về tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả nhằm tối ưu hóa việc sử dụng thuốc.                                                        

Hiểu một cách đơn giản thì chứng chỉ hành nghề Dược là loại giấy tờ chứng minh cá nhân được phép sử dụng trình độ chuyên môn dược để kinh doanh thuốc và được hành nghề theo quy định của Pháp luật. Vì vậy, nó được xem như là tấm bằng thứ 2 của mỗi người Dược sĩ – bằng làm nghề. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không phải chỉ cần tốt nghiệp ngành Dược là bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Mà bạn phải đáp ứng các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược theo cơ sở Luật định đã được Nhà nước đưa ra để qua đó đối chiếu trước khi cấp cho người hành nghề.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Điều kiện về văn bằng

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược, bạn cần phải có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và từng hình thức của cơ sở kinh doanh. Cụ thể:

 • Bằng tốt nghiệp Đại học ngành Dược.
 • Bằng tốt nghiệp Đại học ngành Y học Cổ truyền, ngành Y đa khoa hoặc Đại học ngành Dược Cổ truyền, ngành Hóa học, ngành Sinh học.
 • Bằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược.
 • Bằng tốt nghiệp Trung cấp Dược.
 • Bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp ngành Y.
 • Bằng tốt nghiệp Trung cấp Dược học Cổ truyền hoặc Y học Cổ truyền.
 • Văn bằng chứng chỉ sơ cấp Dược.
 • Giấy chứng nhận về lương Y, giấy chứng nhận về Dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc chứng chỉ, văn bằng, giấy chứng nhận khác về Y Dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Áp dụng điều kiện về chứng chỉ, văn bằng, giấy chứng nhận này được quy định tại Điểm I, do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ở từng địa phương.

Chứng chỉ hành nghề DượcĐiều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Điều kiện về thời gian thực hành

Nếu bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược thì phải có thời gian thực hành nghề nghiệp tại cơ sở kinh doanh Dược, bộ phận Dược của cơ sở khám chữa bệnh, các trường đào tạo chuyên ngành Dược hoặc các cơ sở nghiên cứu Dược, nguyên liệu làm thuốc, kiểm nghiệm thuốc, các cơ quan quản lý về Dược. Hoặc tại văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực Dược tại Việt Nam, cơ sở khám chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định sau đây:

 • Đối với những người bị thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược đã được quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược.
 • Đối với những người có trình độ chuyên khoa sau Đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì sẽ được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ.
 • Đối với những người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm I Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Điều kiện về sức khỏe

Người xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược phải có giấy chứng nhận sức khỏe để hành nghề do cơ sở Y tế có thẩm quyền cấp.

Những hành vi nghiêm cấm

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược thì bạn không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Bị hạn chế hành vi dân sự.
 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hoặc đang chấp hành bản án, quyết định của Tòa án.
 • Trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động Dược theo bản án, quyết định của Tòa án.

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới có quy định về thời hạn chứng chỉ hành nghề Dược khác nhau. Điều này nhằm mục đích kiểm tra và đánh giá để đảm bảo chất lượng của các Dược sĩ luôn đáp ứng nhu cầu của thực tế xã hội. Vì vậy, Dược sĩ cần phải chủ động trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn để được tiếp tục hành nghề Dược. 

Tại Việt Nam, Chứng chỉ hành nghề Dược được quy định tại Điều 17 Nghị định 89/2012/NĐ-CP, cụ thể như sau: “Chứng chỉ hành nghề dược được cấp một lần, có giá trị trong phạm vi cả nước. Đối với Chứng chỉ hành nghề dược đã được cấp với thời hạn 5 năm, khi hết hạn, cá nhân phải làm thủ tục cấp lại Chứng chỉ hành nghề dược tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Tuy nhiên, theo quy định mới nhất trong Luật Dược sửa đổi bổ sung 01/01/2017 đã thống nhất như sau:

“Mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 chứng chỉ hành nghề Dược… Chứng chỉ hành nghề Dược không quy định về thời hạn và có giá trị trong phạm vi cả nước.

Chứng chỉ hành nghề dược hết hiệu lực khi người hành nghề chết hoặc mất tích theo quyết định, bản án của Tòa án hoặc không có giấy xác nhận hoàn thành đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề dược hoặc kể từ ngày có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược gần nhất”.

Như vậy, kể từ năm 2017 đến nay, chứng chỉ hành nghề Dược sẽ không có thời hạn nữa mà có giá trị sử dụng mãi mãi. Tuy nhiên, những người hành nghề Dược cũng phải thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề Dược.

Tổng hợp

Facebook Comments