Trang Trí - Thiết Kế

Ngành kiến trúc tại sao lại gắn chặt với sự phát triển kinh tế – xã hội?

Xã hội ngày càng phát triển, không chỉ mạnh về kinh tế, mà đời sống con người cũng ngày càng được nâng cao. Nhu cầu về thiết kế, xây dựng, quy hoạch đô thị, nhà ở đòi hỏi ngành kiến trúc phải có những bước chuyển mới trong những bản phác thảo đổi mới bộ mặt của đất nước. Ngành kiến trúc dường như nắm vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội hiện nay.

Ngành kiến trúc là gì? Tại sao ngành kiến trúc lại có vai trò quan trọng đối với bộ mặt kinh tế – xã hội Việt Nam?

Có rất nhiều bản kiến trúc chỉ đẹp trên giấy.

Ngành kiến trúc làm thay đổi bộ mặt của xã hội.

Đối với những người theo học ngành kiến trúc, họ sẽ được các chuyên gia có trình độ chuyên môn đào tạo và được cấp bằng về nghệ thuật và khoa học thiết kế các công trình xây dựng. Những khu đô thị, khu vui chơi, tòa nhà cao tầng, chung cư hay nhà ở trước khi được xây dựng, họ sẽ có trách nhiệm lên ý tưởng, thiết kế và cho ra bản vẽ hoàn hảo nhất.

Hiểu theo nghĩa rộng hơn, kiến trúc luôn được coi nhóm ngành đi đầu của một đất nước đang phát triển, và những kiến trúc sư được mệnh danh là người tạo ra cảnh quan đô thị. Họ có nhiệm vụ thừa kế nên bản sắc của những bản vẽ công trình.

Cùng với đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng, dưới bàn tay của đội ngũ thiết kế, bộ mặt kinh tế – xã hội Việt Nam giờ đây đã có sự đổi khác rất nhiều, đặc biệt là chất lượng mạng lưới giao thông công cộng cũng được cải thiện, khác trước rất nhiều. Đi cùng với sự phát triển đô thị hóa và hội nhập, ngành kiến trúc đóng góp vai trò quan trọng trong trong việc tham gia xây dựng chính sách mới, điều chỉnh các hoạt động của ngành kiến trúc sao cho đúng hướng, đáp ứng những thực tiễn của việc phát triển kinh tế, xã hội.

Ngành kiến trúc mang đến cho nền kinh tế, xã hội rất nhiều lợi ích, hướng đến xây dựng nên một môi trường hoạt động lành mạnh. Những bản thiết kế, kiến trúc tập trung hướng về nhu cầu của người dân hơn, đặc biệt là khu vực đồng bào miền núi, cần sự mở mang, khai thông những con đường, những trường học, những khu nhà tập chung,…

Những điểm cần khắc phục của ngành kiến trúc hiện đang có?

Có rất nhiều bản kiến trúc chỉ đẹp trên giấy.

Có rất nhiều bản kiến trúc chỉ đẹp trên giấy.

Ngọc Lan, sinh viên đang theo học văn bằng hai cao đẳng dược cho hay: “Trước kia mình đi thực tập, đến những cơ sở y tế của vùng nông thôn còn khá khó khăn, và vẫn chưa đủ hết yêu cầu mà một cơ sở y tế cần có để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bệnh nhân. Nhưng thời gian gần đây, bộ mặt kiến trúc vugf nông thôn đã thay đổi đáng kể, chú trọng đầu tư hơn việc xây dựng, đổi mới khang trang những cơ sở y tế, đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của người dân”.

Cũng cùng câu hỏi, Tùng, mình sinh viên khác cũng đang theo học văn bằng hai cao đẳng dược , Trường cao đẳng  Dược Hà Nội chia sẻ: “Mình thấy ở góc độ quy hoạch đô thị, vai trò của ngành kiến trúc rất quan trọng. Những kiến trúc sư sẽ đưa ra những ý tưởng, tạo dựng nên những phối cảnh để nhà đầu tư tiến hành xây dựng theo bản vẽ đó.”

Còn rất nhiều thách thức mà ngành kiến trúc Việt Nam phải đối mặt. Bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng, các kiến trúc sư đang bị yếm thế bởi rất nhiều văn phòng kiến trúc nước ngoài đang dần tham gia vào những dự án lớn, mang ý nghĩa biểu tượng của đất nước trong thời kì phát triển mới. Tại sao lại vậy? Bởi ngành kiến trúc Việt Nam vẫn còn đang bị bất động chưa có sự chuẩn bị nào về kiến thức, chuyên môn và trình độ với khi thiết kế những những dự án lớn mà các nước phương tây hay các nước châu Á phát triển có kinh nghiệm hơn ta trước cả nửa thế kỉ.

Đó vẫn chỉ là những quy hoạch trên giấy mà chưa thực sự đem lại những lợi ích cho cộng đồng và xã hội. Những kiến thúc nhàm chán, đồng điệu được xây dựng đại trà thiếu tâm huyết.

Với một xã hội hiện đại và phát triển, bộ mặt kiến trúc cũng là một phần quan trọng không thể thiếu. Với cánh cửa đang rộng mở, hy vọng rằng, kiến trúc Việt Nam sẽ thay đổi và có bộ mặt đầy màu sắc hơn nữa.

 

Facebook Comments