Tin tức

Tính theo lâu dài, nên mua chung cư hay mua nhà đất?

Một câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm đó là: Mua nhà chung cư hay nhà đất sẽ lợi về sau hơn? Thực ra cả hai đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng, quan trọng là chúng ta nên lựa chọn đất phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình.

Hiện nay, dân số nước ta đang càng ngày càng tăng, điều này đồng nghĩa với việc quỹ đất sẽ ngày càng bị hạn hẹp. Vì vậy, nhiều người đang cân nhắc không biết nên mua nhà đất hay mua chung cư để đảm bảo lợi ích kinh tế về lâu dài.

Rõ ràng trong xã hội hiện đại này, đối với các gia đình trẻ bận rộn với công việc thì cuộc sống chung cư nghe có vẻ hợp lý hơn vì không chỉ cơ sở hạ tầng tốt mà còn đảm bảo trật tự an ninh, bạn sẽ yên tâm hơn khi thường xuyên vắng nhà. Bên cạnh đó là các tiện ích dịch vụ như siêu thị, quán xá, trung tâm vui chơi giải trí, trường lớp thuận tiện cho việc học của con cái. Cuộc sống chung cư cũng văn minh hiện đại hơn vì mọi thứ đều được đảm bảo an toàn và có ban quản lý hỗ trợ.

Mua chung cư hay nhà đất đều có những cái lợi nhất định

Thế nhưng nó cũng có mặt trái là bạn dễ bị cảm thấy bị tách lập với thiên nhiên, nhiều cái bất tiện khi ở về lâu dài. Các căn hộ đều được đồng bộ với một tòa nhà trơ chọi, chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn có muốn sửa sang căn phòng cũng cần sự đồng ý của ban quản lý mới được làm. Sống chung cư với nhiều hộ gia đình cũng khá phức tạp, nhiều căn hộ chung cư cs tường cách âm không tốt sẽ rất dễ làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh, nhất là gia đình có trẻ nhỏ nên đôi khi phải nhường nhịn nhau để sống. Chưa kể đến việc chung cư dễ bị cháy nổ, ngập lụt chỗ để xe do không có lối thoát nước kịp.

Tính trung bình tuổi thọ của một căn nhà chung cư tầm vài chục năm, nhà chung cư xuống cấp theo thời gian nhanh chóng, điều này có nghĩa là bạn sẽ chỉ ở được hết đời của mình còn đời con, đời cháu chắc chắn sẽ phải rời đi vì chung cư bị đập bỏ hoặc tu sửa. Nên so với mua một miếng đất thì nhà chung cư sẽ được ít lãi hơn khi bán ra.

Nếu bạn mua một mảnh đất không ở trung tâm, giá đất sẽ không quá đắt. Với số tiền có được, bạn có thể xây dựng một căn nhà vừa đủ theo nhu cầu sử dụng của mình để ở. Chúng ta không nên ngại việc xây nhà mất thời gian và công sức, một ngôi nhà được thiết kế theo ý mình khi ở bạn sẽ thấy thích thú hơn rất nhiều so với một ngôi nhà được xây dựng sẵn. Vài chục năm sau, khi có điều kiện hơn bạn có thể đập ra để xây to hơn. Hoặc khi có vốn, bạn có thể tận dụng nhà ở để mở quán kinh doanh tại nhà để có thêm thu nhập. Với tính sở hữu của riêng bạn, bạn có thể sửa sang, cơi nới nhà mà không cần hỏi ý kiến ai.Tính về kinh tế, giá nhà đất thường sẽ tăng theo thời gian và giữ giá ổn định hơn chung cư.

Ở chung cư thường có mức độ an ninh cao

Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà đất cũng rất quan trọng, chúng ta không nên ham những miếng đất giá rẻ và không có tiềm năng để phát triển về lâu dài. Mua nhà đất là bạn phải chấp nhận với việc không có nhiều dịch vụ tiện ích bằng chung cư như trường học, bệnh viện, hoặc khu vui chơi giải trí. So với cùng số tiền mua chung cư thì bạn chỉ có thể mua một mảnh đất xa trung tâm để xây nhà.

Chính vì vậy, nếu bạn có dự định gắn bó phát triển lâu dài thì nên lựa chọn mua nhà đất để xây dựng, còn để phục vụ nhu cầu sống hiện tại thì có thể mua chung cư. Hãy tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả để bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn. Nhiều người cho rằng mua nhà đất hay mua chung cư cũng giống như bạn đang tính toán Tỷ lệ kèo trong bóng đá vậy, nó mang sự cân đo, đong đếm và đồi hỏi người mua phải có những tính toán khoa học nhất, bao quát nhất.

Facebook Comments