Tin tức

Ngành Kiến trúc cảnh quan là gì? Học Kiến trúc cảnh quan ra làm gì?

Là ngành học mới được đánh giá cao hiện nay, Kiến trúc cảnh quan được nhiều thí sinh quan tâm. Vậy ngành Kiến trúc cảnh quan là gì? Ngành Kiến trúc cảnh quan làm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Ngành Kiến trúc cảnh quan là gì?

 Kiến trúc cảnh quan liên quan đến việc lập kế hoạch phát triển, thiết kế, quản lí, bảo tồn và phục chế lại cảnh quan của khu vực và địa điểm xây dựng của con người.

Phạm vi hoạt động của kiến trúc cảnh quan liên quan đến thiết kế kiến trúc, thiết kế tổng mặt bằng, phát triển bất động sản, bảo tồn và phục chế môi trường, thiết kế đô thị, quy hoạch đô thị, thiết kế các công viên và các khu vực nghỉ ngơi giải trí và bảo tồn di sản. Người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan được gọi là kiến trúc sư cảnh quan.

Ngành Kiến trúc cảnh quan là gì? Học Kiến trúc cảnh quan ra làm gì?Ngành Kiến trúc cảnh quan là gì? Học Kiến trúc cảnh quan ra làm gì?

Các nhà hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc cảnh quan ứng dụng kỹ năng, kỹ thuật và sáng tạo, khoa học, các hiểu biết về chính trị và văn hóa xã hội trong việc bố trí có ý đồ cho các yếu tố tự nhiên và nhân tạo trên bề mặt trái đất, trong đó có sự quan tâm tới việc quản lý và bảo tồn nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên và nhân tạo. Các giá trị môi trường sẽ đáp ứng các mục đích công năng, thẩm mỹ, an toàn và hưởng thụ cho con người.

Sản phẩm của Kiến trúc cảnh quan chính là những không gian bên ngoài công trình kiến trúc nhằm phục vụ cho nhu cầu tất yếu và ngày càng cao của con người và xã hội. Con người không chỉ còn quan tâm đến vấn đề phát triển công trình kiến trúc cũng như nội thất tiện nghi bên trong công trình, việc hình thành các không gian cảnh quan ngoài nhà nhằm tạo lập một tổng thể công trình hoàn mỹ và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, ngành Kiến trúc cảnh quan đang ngày càng được quan tâm của toàn xã hội.

2. Ngành Kiến trúc cảnh quan học gì?

Trong quá trình đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan, sinh viên sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công việc sau tốt nghiệp.Cụ thể:

Kỹ sư kiến trúc cảnh quan có hiểu biết tổng hợp về các lĩnh vực có liên quan đến ngành thiết kế kiến trúc cảnh quan nhất là: kỹ thuật, quy hoạch, thực vật, sinh thái và nghệ thuật.
Kỹ sư kiến trúc cảnh quan có khả năng thiết kế, quy hoạch, quản lý cảnh quan và sử dụng thành thạo các phương pháp, công cụ thể hiện bằng tay và máy.

Một số môn học chính của ngành như:  Thực vật học, Hình học họa hình, mĩ thuật cơ sở, thổ nhưỡng, thực vật đô thị, kết cấu công trình, sức bền vật liệu, sinh thái cảnh quan, kĩ thuật hạ tầng cảnh quan, kĩ thuật cây xanh trong kiến trúc cảnh quan,…

*** Xem thêm: Thông tin tổng quan ngành Kiến trúc và Thiết kế nội thất

3. Ngành kiến trúc cảnh quan ra trường làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên ngành Kiến trúc cảnh quan sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng sau:

Kiến thức tổng hợp, liên ngành về kỹ thuật công trình xây dựng, quy hoạch, thiết kế cảnh quan, thực vật, sinh thái, môi trường và nghệ thuật.

Ngành Kiến trúc cảnh quan là gì? Học Kiến trúc cảnh quan ra làm gì?
Ngành Kiến trúc cảnh quan được dự đoán có nhu cầu nhân lực lớn trong những năm tới

Có năng lực sáng tạo nghệ thuật và kỹ năng biểu đạt thẩm mỹ trong lĩnh vực quy hoạch thiết kế cảnh quan cũng như kỹ năng lựa chọn và sử dụng các loại vật liệu cảnh quan.

Có khả năng lập các phương án quy hoạch, thiết kế, cải tạo, quản lý cảnh quan, giám sát, tổ chức chỉ đạo thi công công trình cảnh quan và sử dụng thành thạo phương pháp, công cụ thể hiện mô hình công trình cảnh quan.

Kỹ sư kiến trúc cảnh quan có thể vào làm việc tại:

  •  Các cơ quan quy hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý đô thị.
  •  Các cơ quan nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ về Kiến trúc cảnh quan ở trong và ngoài nước.
  •  Các doanh nghiệp, đơn vị tư vấn quy hoạch, thiết kế, thi công xây dựng cảnh quan; công ty công viên – cây xanh đô thị, các khu danh thắng, di tích, khu du lịch, khu đô thị và các cơ quan quản lý nhà nước về cảnh quan.

4. Ngành kiến trúc cảnh quan cần có những tố chất gì?

Có năng kiếu vẽ

Có tính sáng tạo, óc thẩm mĩ

Biết vươn lên và luôn nỗ lực học hỏi

Kiên trì, bền bỉ, chịu áp lực với công việc

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành Kiến trúc và Thiết kế cảnh quan hiệu quả.

Bạn Hoàng Anh học Cao đẳng Y Dược Sài Gòn t/h

Facebook Comments