Tin tức

Điểm chuẩn vào đại học, cao đẳng 2018 có thể giảm từ 3 đến 5 điểm

Theo đánh giá chung của đại diện các trường ĐH trên cả nước, điểm chuẩn năm nay nhiều khả năng sẽ giảm từ 3 – 5 điểm so với năm trước do nhận định đề thi THPT quốc gia năm nay hơi khó so với năm ngoái.

Kết quả hình ảnh cho Điểm chuẩn đại học, cao đẳng giảm từ 3 đến 5 điểm

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018

Theo tin tức giáo dục, đề thi THPT Quốc gia năm 2018 được đánh giá là khó hơn năm trước, khả năng thí sinh đạt được điểm cao sẽ giảm khá nhiều. Nhìn chung phổ điểm các môn thi sẽ nằm trong khoảng 6 – 8 điểm. Như vậy thì có thể chắc chắn rằng để xét tuyển vào các trường ĐH – CĐ, điểm chuẩn đaị học 2018 có thể giảm mạnh để phù hợp với điểm số của các môn thi.

Theo nhận định của Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tiến sĩ Trần Đình Lý, cho rằng: “Chắc chắn điểm trúng tuyển vào các trường năm nay sẽ giảm, đặc biệt là những ngành có tổ hợp môn sử dụng điểm môn toán, văn.”

Với tình hình chung trên, điểm chuẩn ĐH – CĐ năm 2018 có thể giảm từ 3 -5 điểm. Đối với các trường đại học công lập thuộc top đầu, điểm chuẩn sẽ giảm khoảng 20% so với năm trước. Riêng các trường ở mức trung và thấp có thể giảm từ 25 – 30% tùy ngành và chuyên ngành.

Các trường ĐH sẽ xét tuyển thuận lợi hơn

Theo PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho rằng đối với một kỳ thi chung như kỳ thi THPT quốc gia, việc đề khó hay dễ không quan trọng lắm vì vậy thí sinh không nên quá lo lắng về đề khó, điểm thấp” – ông Hùng khuyên.

Hình ảnh có liên quan

Cơ hội vào ĐH mở cửa với nhiều thí sinh điểm thấp

Mặc dù nhiều dự báo mặt bằng điểm năm nay sẽ thấp nhưng dự báo điểm sàn của trường nếu giảm cũng sẽ ở mức 17 điểm (thấp hơn năm ngoái 1 điểm), ông Hùng thông tin thêm.

Với đề thi năm nay cho thấy có 60% câu kiến thức cơ bản nên học sinh có học lực trung bình đều có thể làm được. Còn 40% câu khó để xét tuyển vào ĐH.

Như vậy điểm cao hay thấp chỉ có ý nghĩa xét tuyển ĐH, cho nên các em coi mình đạt bao nhiêu điểm, coi phổ điểm các môn vào sau ngày 11-7 và lúc đó chọn lại ngành học, trường học để thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển từ ngày 19-7 phù hợp.

Còn theo ý kiến của ông Nguyễn Phong Điền – Trưởng Phòng đào tạo Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng chung nhận định cho biết, mặc dù đang chấm thi cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với phản ánh tình hình đề thi khó và dự báo phổ điểm thi năm nay thấp hơn năm trước, nên dự kiến điểm chuẩn xét tuyển vào các trường đại học cũng sẽ giảm theo.

Những ngành “hót” năm trước có mức điểm chuẩn từ 27 trở lên như điện tử, cơ điện tử, viễn thông, … dự kiến mức điểm chuẩn năm nay sẽ giảm. Tương đồng ý kiến từ đại diện trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, khi có phổ điểm thi chính thức mới biết chính xác được là điểm cao hay thấp. Tuy nhiên, với mức đề thi khó như vậy thì dự kiến điểm chuẩn vào trường sẽ có dao động.

Mức điểm chuẩn ở các ngành top, ngành hót của trường sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, dao động nhiều và sẽ giảm so với năm 2017. Các ngành có mức điểm 23 – 24 sẽ bị dao động nhưng dao động ít. Với ngành có mức điểm chuẩn dưới 20 sẽ không bị dao động.

Điểm chuẩn các ngành khối A, A1, D1 sẽ giảm mạnh

Theo ý kiến của Tiến sĩ Phạm Hồng Danh – Trưởng bộ môn toán cơ bản, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết, đề thi năm nay rất khó ở các môn tự nhiên, do đó chắc chắn điểm chuẩn năm nay ở nhiều ngành sẽ giảm hơn so với các năm trước, đặc biệt là ở các trường ĐH xét tuyển các khối A, A1.

Không chỉ riêng các khối A, A1, các trường tuyển sinh khối D1 dự kiến cũng sẽ có điểm chuẩn thấp hơn vì theo đánh giá chung của giáo viên dạy tiếng Anh, đề thi năm nay sẽ không có nhiều thí sinh có điểm cao. Do đó, điểm chuẩn sẽ thấp hơn so với năm trước. Đáng chú ý, đề được nhận định có độ phân hóa cao hơn, nếu năm trước học sinh  khá có thể đạt trung bình 8 điểm/môn thì năm nay chỉ học sinh giỏi thực sự mới đạt được mức điểm này. Điểm môn ngoại ngữ khả năng cũng không cao nếu xét mặt bằng chung trên toàn quốc.

Thạc sĩ Sơn nhận định, số lượng thí sinh đạt điểm cao không nhiều bằng năm ngoái và điểm chuẩn các ngành tốp trên các khối A, A1, B, D1 sẽ giảm.

Theo NN, Trường CĐ Y dược Sài Gòn tổng hợp

Facebook Comments