League Cup là gì? Lịch sử hình thành của giải đấu này

Những giải đấu lớn trên thế giới luôn thu hút rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá ở khắp mọi nơi trên thế giới. Một trong số những giải đấu luôn chiếm được ưu thế rất lớn trong lòng người hâm mộ chính là League Cup. Vậy League Cup là gì? Lịch sử hình thành của giải đấu này như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

League Cup là gì?

League Cup là Cúp Liên đoàn bóng đá Anh. Hiện nay, giải đấu này được gọi với cái tên chính thức là Carabao Cup. Tên gọi này được đặt theo tên của nhà tài trợ cho giải đấu. Theo thông tin mà chúng tôi ghi nhận được thì Carabao chính là tên của một công ty sản xuất nước tăng lực và là nhà tài trợ thứ 8 cho giải đấu này.

League Cup là gì? Lịch sử hình thành của giải đấu này

Carabao Cup mùa giải năm nay chính là mùa giải thứ 58 được tổ chức và đội dành được cúp vô địch chính là Manchester United. Huấn luyện viên Jose Mourinho đang tìm mọi cách để có thể phá vỡ được kỷ lục của Brian Clough và  Sir Alex Ferguson với 4 danh hiệu lại League Cup trong mùa giải này.

Lịch sử hình thành của League Cup

Mùa giải League Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1946 – 1947 và được gọi với cái tên Cúp Liên đoàn Scotland. Tuy nhiên, trong thời điểm đó tại Cộng hòa Ireland, League of Ireland Shield đã không còn giải đấu duy nhất thuộc quốc gia đầu tiên. Vào năm 1983, giải đấu này đã được đổi tên thành Cup Liên đoàn Ireland.

Giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Anh và tất cả các câu lạc bộ trong hệ thống các giải bóng đá Anh cao cấp đều có thể tham dự. Tổng cộng có 92 đội bóng từ giải đấu cấp cao nhất là Ngoại hạng Anh cùng với những giải đấu khác thuộc Liên đoàn bóng đá Anh như: Championship, League One và League two

Năm 1960, League Cup chính là 1 trong 3 giải đấu bóng đá hàng đầu tại Vương quốc Anh cùng với Giải Ngoại hạng Anh và FA Cup. Mỗi mùa giải thường kết thúc vào tháng 2 trong khi 2 giải đấu còn lại tới tận tháng 5 mới kết thúc.

Việc tạo ra một cúp bóng đá liên đoàn đánh dấu một sự khác biệt so với Primary Cup hoặc Association Cup. Giải đấu này là sân chơi cho nhiều đội từ các giải đấu khác nhau và là thành viên của hiệp hội bóng đá Anh.

League Cup là gì? Lịch sử hình thành của giải đấu này

Việc giải đấu bóng đá cúp liên đoàn được tổ chức dành cho những đội bóng cấp quốc gia hàng đầu, cùng với 1 giải đấu bóng đá chính trong nước đã tạo nên một thành tích bóng đá quốc gia gọi là “treble”. Năm 1925, Shamrock Rovers của Cộng hòa Ireland đã giành được Giải đấu “treble” quốc gia đầu tiên thuộc thể loại này.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, League Cup đã được giới thiệu, điển hình nhất chính là Cup Liên đoàn bóng đá ở Anh năm 1960. Mặc dù ở những quốc gia khác, giải đấu này đã được tổ chức sau khi số lượng sân vận động tăng lên cho phép các trận đấu diễn ra vào dịp cuối tuần. League Cup đã và đang được tổ chức tại một số quốc gia với thể thức vòng bảng ở trong giai đoạn đầu của giải đấu. Thể thức này thường được tổ chức trước khi giải đấu chính thức bắt đầu.

Thể thức thi đấu tại League Cup

League Cup có tất cả tổng cộng 7 vòng thi đấu với 92 đội bóng tham gia, trừ vòng bán kết thì tất cả đều là vòng đấu loại trực tiếp. Khi giải đấu đã loại được hơn 1 nửa số đội tham dự, 32 đội bóng còn lại sẽ thi đấu với nay theo vòng tròn để tìm được ra đội chiến thắng. Đây chính là thể thức thi đấu thường được áp dụng rất nhiều trong những giải bóng đá lớn nhỏ trên khắp thế giới.

Với sự ra đời của League Cup đã giúp cho Liên đoàn bóng đá có thêm sức mạnh đàm phán cùng với FA và Liên đoàn bóng đá châu Âu. Liên đoàn bóng đá châu Âu đã từng bị Hardaker đe dọa với việc tẩy chay UEFA Cup nếu như Liên đoàn bóng đá châu Âu không trao cho đội chiến thắng League Cup vòng loại châu Âu. Cuối cùng Liên đoàn bóng đá châu Âu đã phải cho đội chiến thắng League Cup một vị trí trong các trận đấu ở châu Âu với điều kiện đội bóng đó phải nằm ở giải hạng nhất. Tottenham Hotspur chính là câu lạc bộ đầu tiên đủ điều kiện tham gia nhờ chiến thắng tại đấu trường League Cup. Đến hiện nay, League Cup vẫn đang không ngừng phát triển và thu hút được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá trong mỗi mùa giải.

Vào đầu thế kỷ 21, sau khi nền bóng đá châu Âu được tái cấu trúc lại, đặc biệt là đối với những câu lạc bộ quốc tế thi đấu tại UEFA Europa League và UEFA Champions League. Đã có một sự cân nhắc về việc loại bỏ giải thưởng vòng loại châu Âu khỏi những đội đã giành được chiến thắng tại cúp Liên đoàn.

Trên đây chính là những thông tin hữu ích về League Cup mà chúng tôi đã tổng hợp lại và cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp cho các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để xem trực tiếp bóng đá.

 

 

 

 

 

Facebook Comments
Close