Những năm gần đây, theo thống kê ban từ Bộ giáo dục và Đào tạo thì lượng thí sinh đăng ký theo học các khối ngành Kiến trúc có chiều hướng tăng rõ rệt so với các khối ngành xã hội, kỹ thuật. Điều thu hút đông đảo sinh viên phần lớn ý kiến là do thị trường việc làm đang mở cửa cực lớn cho sinh viên.

Ngành kiến trúc là gì?

Ngành Kiến trúc không chỉ là ngành vẽ giỏi hay chỉ cần có năng khiếu là học được, cụ thể hơn, ngành kiến trúc là ngành nghệ thuật và khoa học về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Khi theo học ngành này ra trường công việc đó được gọi là Kiến trúc sư.

Nghề kiến trúc sư không đơn giản chỉ là có năng khiếu vẽ
Nghề kiến trúc sư không đơn giản chỉ là có năng khiếu vẽ

Nghề kiến trúc sư không đơn giản chỉ là có năng khiếu vẽ

Người kiến trúc sư sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và đưa ra những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau như nơi ăn ở, làm việc, vui chơi, đi lại của con người.

Muốn theo học ngành Kiến trúc, bạn cần tìm một nơi đào tạo chất lượng đủ điều kiện học và thực hành. Ngoài có năng khiếu thẩm mỹ, người kiến trúc sư cần hiểu biết rất nhiều tin tức về nghệ thuật, đó là cả quá trình tích lũy và cảm thụ cái đẹp và tư duy biến thành chìa khóa thành công của mình.

Sinh viên ngành Kiến trúc khi học trên giảng đường sẽ được đào tạo tất cả các kiến thức và kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như công tác quy hoạch, thiết kế đô thị, nguyên lý thiết kế, kỹ thuật mô hình, cấu tạo, kết cấu công trình. Biết vận dụng kiến thức lý thuyết với thực hành làm đồ án môn học để khi đi làm vận dụng được các kiến thức đã học vào thiết kế các thể loại công trình cụ thể.

Cơ hội việc làm nào cho sinh viên học kiến trúc?

Ngày nay khi kinh tế xã hội phát triển, sự bùng nổ về các dự án hạ tầng xây dựng là các yếu tố thúc đẩy ngành kiến trúc phát triển. Từ đó dẫn đến cơn khát nhân lực cho ngành này mỗi ngày một nhiều hơn, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên khi tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm cho sinh viên kiến trúc khá rộng mở
Cơ hội việc làm cho sinh viên kiến trúc khá rộng mở

Cơ hội việc làm cho sinh viên kiến trúc khá rộng mở

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Kiến trúc luôn ở mức cao. Có thể nói rất hấp dẫn cho các sinh viên tốt nghiệp có năng lực học tốt, do đó, sinh viên theo học ngành Kiến trúc sẽ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề việc làm.

Theo thầy Tạ Đình Thảo, giảng viên trường CĐ Dược TPHCM, thầy cho rằng muốn có kết quả học tốt, các sinh viên có ý định thi ngành này nên chọn học Kiến trúc ở môi trường chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản để phát huy tối đa năng lực của mình. Ngoài ra sinh viên cũng cần chủ động trong việc học, luôn cập nhật và trau dồi các kỹ năng cần thiết đặc biệt là ngoại ngữ và các kỹ năng chuyên môn.

Ngoài kiến thức chuyên môn, để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp thành công, các sinh viên ngành kiến trúc cần hoàn thiện về các kỹ năng mềm cơ bản như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,…

Kỹ sư ngành kiến trúc sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như: Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình. Tùy theo năng lực và mục đích bản thân để lựa chọn một môi trường làm việc thích hợp.

Ngoài ra, nhiều sinh viên khi ra trường có kinh nghiệm chuyên môn vững vàng có thể tham gia giảng dạy tại các ngành liên quan tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

 

Facebook Comments
Close