Catenaccio là gì? Có lịch sử hình thành như thế nào?

Catenaccio là gì? Có lịch sử hình thành như thế nào? chính là vấn đề mà rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin để bạn đọc có thể hiểu thêm về những vấn đề này.

Catenaccio là gì? Có lịch sử hình thành như thế nào?

Catenaccio là gì? 

Catenaccio chính là một hệ thống những chiến thuật trong bóng đá. Những chiến thuật này đều rất chú trọng đến việc phòng ngự. Catenaccio trong tiếng Ý có nghĩa là “Cái then cửa”, chúng ta có thể hiểu được đây là một hệ thống phòng ngự có tổ chức và rất hiệu quả đối với việc bảo vệ cầu môn của các đội bóng.

>>> Tham khảo nhận định kèo bóng đá từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm là điều rất cần thiết nếu như người chơi muốn có nhiều cơ hội giành chiến thắng khi chơi cá độ bóng đá trực tuyến.

Lịch sử hình thành của Catenaccio

Catenaccio đã dần trở thành một hệ thống nổi tiếng khi huấn luyện viên người Argentina là Helenio Herrera của câu lạc bộ Inter Milan áp dụng với đội bóng của mình trong thập kỷ 1960. Khi áp dụng Catenaccio, vị huấn luyện viên này cùng với các học trò của mình đã có được những trận thắng tối thiểu với tỉ số 1-0 trước những đối thủ ở giải vô địch quốc gia.

Catenaccio đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ hệ thống được một vị huấn luyện viên người Áo phát minh ra. Ông đã đặt một cầu thủ ở vị trí hậu vệ đây chính là cầu thủ chủ chốt và ngày này được gọi là hậu vệ quét. Vị trí thi đấu của cầu thủ này ở khu vực trước cầu môn và chỉ tập trung chủ yếu tới phòng ngự.

Trong thập niên 1950, huấn luyện viên Padova là Nereo Rocco đã đưa hệ thống này vào Ý. Sau đó câu lạc bộ AC Milan đã áp dụng hệ thống Catenaccio lần đầu tiên vào thập niên 1960.

Vào năm 1932, khi Rappan đang là huấn luyện viên của Servette, ông đã đưa ra hệ thống Catenaccio. Hệ thống này bao gồm 4 hậu vệ cố định (không bao gồm hậu vệ quét), các hậu vệ sẽ chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 cùng với một tiền vệ kiến thiết ở khu vực giữa sân và 2 tiền vệ ở 2 bên cánh.

Catenaccio là gì? Có lịch sử hình thành như thế nào?

Chiến thuật của huấn luyện viên Rocco gần giống với khái niệm catenaccio hơn, bắt đầu được câu lạc bộ Triestina áp dụng vào năm 1947 với đội hình phòng ngự một cách triệt để rất phổ biến là 1-3-3-3. Với chiến thuật này, câu lạc bộ Triestina  đã bất ngờ dành được vị trí á quân Serie A mùa giải đó. Một vài đội hình biến thể rất phổ biến khác là 1-4-4-1 hoặc 1-4-3-2.

Xét về bản chất thì Catenaccio chính là một hệ thống chiến thuật sử dụng triệt để những kỹ năng kèm người xuất sắc của hậu vệ để có thể giành được chiến thắng trong những pha đối đầu 1-1. Ở thời kỳ mà kỹ thuật phòng ngự chỉ đơn giản là một số cầu thủ đá thấp hơn so với các tiền vệ trong đội hình để có thể tranh chấp bóng thì Catenaccio cùng với  những tiền thân của nó đã khiến cho tiền đạo của đối phương gặp phải rất nhiều khó khăn khi thường xuyên phải đối đầu 1-1 với các hậu vệ ở khoảng cách quá gần nên sẽ không thể trình diễn được những kỹ thuật hoặc có những pha bứt tốc thoát khỏi sự kèm cặp.

Tuy nhiên, chỉ với những điều này vẫn chưa đủ đến khiến cho hệ thống phòng thủ này trở thành một hệ thống bất khả chiến bại trong suốt 1 thập kỷ. Sức mạnh lớn nhất của chiến thuật này chính là nằm ở những cầu thủ được mệnh danh là “then chốt cửa”.

Hệ thống Catenaccio luôn có một hậu vệ tự do, lối chơi của những cầu thủ này giống như những trung vệ nhưng vị trí thi đấu trong đội hình thấp hơn, đây chính chính là một nhân vật thứ 3 có thể đảm bảo được chiến thắng tuyệt đối trong những pha tranh chấp 1 đối 1, đồng thời cũng chính là chốt chặn cuối cùng của hàng hậu vệ để có thể đảm bảo được cự ly đội hình khi các trung vệ triển khai chiến thuật bám cầu thủ đối phương.

Catenaccio không chỉ là một hệ thống phòng thủ tối đa mà câu lạc bộ Inter Milan của Herrera đã  ghi được 43 bàn thắng trong tổng số 18 vòng đấu trong mùa giải 1962 – 1963. Những pha phản công thần tốc chính là chìa khóa mang tới sự thành công này. Herrera đã sở hữu một hậu vệ cánh trái là Giacinto Facchetti (anh sở hữu một đôi chân thần tốc), một tiền vệ sáng tạo trung tâm huyền thoại người Tây Ban Nha là ‘Luisito’ Suarez  và Sandro Mazzola chơi ở vị trí ngay phía sau tiền đạo cắm để thực hiện nhiệm vụ kết nối cùng với những tiền đạo. Chính những cầu thủ này kết hợp cùng với hệ thống Catenaccio đã mang đến chiến thắng cho Herrera và các học trò của mình.

Zona Mista chính là một hệ thống phòng ngừa kế thừa hệ thống Catenaccio. Khi bóng đá tổng lực của người Hà Lan cùng với kỹ thuật ấn tượng của Mỹ Latin đã đánh bại hệ thống phòng ngự Catenaccio thì chiến thuật Zona Mista để xuất hiện.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp trong bài viết trên đây sẽ giúp cho bạn đọc hiểu được Catenaccio là gì cùng với lịch sử hình thành của hệ thống phòng ngự này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Facebook Comments
Close