Học Cao đẳng Dược có liên thông Đại học không?
Giáo Dục

Bạn có biết: Cao đẳng Dược có liên thông lên Đại Học không?

Y Dược hiện nay là một ngành cực kỳ quan trọng trong đời sống, dường như những thế hệ sinh viên theo đuổi ngành này mang trên mình trọng trách lớn lao, nắm trong tay sức khỏe và sinh mạng của người dân. Để nâng cao kiến thức và kỹ năng thì nhiều người thắc mắc: Học Cao đẳng Dược có liên thông lên Đại học không? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây nhé. 

Học Cao đẳng Dược liên thông lên Đại học được không?

Được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng là một mơ ước của bao nhiêu thế hệ học sinh hiện nay, thực hiện sứ mệnh chữa bệnh, cứu người. Tuy nhiên để đảm đương trách nhiệm cao cả này thì yêu cầu đầu vào ngành Y Dược của các trường Đại học cũng cực kỳ khắt khe. Không phải bất kỳ ai cũng có đủ năng lực để có thể trúng tuyển vào các trường Đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Bởi vậy mà nhiều người lựa chọn các trường Cao đẳng Dược HCM với điều kiện xét tuyển đơn giản. Dù vậy nhiều bạn vẫn băn khoăn “ học Cao đẳng Dược liên thông lên Đại học được không?”

Học Cao đẳng Dược có liên thông Đại học không?
Học Cao đẳng Dược có liên thông Đại học không?

Theo dược sĩ các trường Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh, học Cao đẳng Dược là con đường nhiều bạn lựa chọn để hợp pháp liên thông lên Đại học, ngôi trường yêu thích. Bởi vậy, các cán bộ y tế cùng với các bạn sinh viên khi đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược thì hoàn toàn có thể yên tâm đăng ký dự thi vào các khóa đào tạo liên thông lên Đại học.

Dù vậy để đủ điều kiện liên thông Cao đẳng lên Đại học Dược thì các bạn cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện do Bộ giáo dục và đào tạo theo quy định bao gồm:

  • Thí sinh phải đạt ít nhất trình độ chuyên môn từ Trung cấp, Cao đẳng thuộc các ngành hay những nhóm ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe bao gồm y học xét nghiệm, Dược, Y sĩ đa khoa, điều dưỡng, hộ sinh, trung cấp y học cổ truyền…
  • Với những cán bộ, nhân viên đã và đang làm việc tại các cơ sở y tế hay bệnh viện thì đòi hỏi cần phải có đầy đủ những loại giấy tờ xác nhận của cơ quan đó.
  • Với những thí sinh đăng ký thi tuyển khóa học liên thông Cao đẳng Dược lên đại học thì cần phải có lý lịch bản thân trong sạch, không nằm trong nhóm đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay đang trong thời gian thi hành án.
  • Hồ sơ, sơ yếu lý lịch cần phải có xác nhận của chính quyền địa phương sở tại nơi thí sinh đang sống.

Quy định liên thông Cao đẳng lên Đại học Y Dược

Theo Quyết định số 18/2017 của Thủ tướng chính phủ quy định về việc liên thông lên Đại học Y dược thì bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề thì mới đạt đủ điều kiện chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi liên thông trình độ Đại học.

Theo đó, với những người có bằng Trung cấp hoặc Cao đẳng Y Dược TPHCM nếu muốn nâng cao trình độ có thể liên thông Đại học Y Dược thì yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề Y dược. Đồng thời cần phải có thời gian công tác được gắn với chuyên môn theo bằng cấp đối với người học. Quyết định này hiện nay đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, và các Trường Đại học Y Dược hiện tại cũng công bố công khai trên những phương tiện truyền thông với những người có nhu cầu muốn học liên thông Đại học nhóm ngành sức khoẻ.

Với những người đã tốt nghiệp tại các Trường Cao đẳng Y Dược tại TP.HCM khi mới tốt nghiệp, nếu chưa có chứng chỉ hành nghề mà muốn được liên thông thì cần phải đáp ứng được những điều kiện cần thiết. Để làm rõ được vấn đề này thì Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ thêm: Với những bạn có tầm bằng Cao đẳng Y Dược thì đừng bỏ lỡ cơ hội được học liên thông lên a các trường Đại học Y Dược với thời gian 15 tháng – 2 năm. Bên cạnh đó trong thời gian này nếu như bạn có nhu cầu làm chứng chỉ chỉ hành nghề đề phục vụ chính cho công việc ngành Y Dược hoặc nếu như muốn liên thông lên trình độ Đại học thì nhà trường cũng sẽ tư vấn về các điều kiện, thủ tục đăng ký về làm chứng chỉ hành nghề tại Sở Y tế theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó thì hiện nay với những người tốt nghiệp với trình độ Trung cấp hoặc Cao đẳng khối ngành sức khỏe nếu như muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược thì ít nhất phải có 9 tháng hành nghề tại những cơ sở y tế. Ngoài ra còn được cơ sở Y tế này sẽ xác nhận về thời gian thực tập, thực hành đối với người học. Không phải ai cũng biết, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề đối với ngành Y Dược hiện nay cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần có giấy xác nhận của những cơ sở Y tế nếu có đủ thời gian thực hành, thực tập thì có thể chuẩn bị hồ sơ để  xin cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược lên Sở Y tế.

Tiếp theo về hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Y Dược gồm những loại giấy tờ bao gồm: bản sao văn bằng Trung cấp hoặc Cao đẳng Y Dược, hộ khẩu bản sao giấy khai sinh, chứng minh thư bản sao cùng với những loại giấy tờ cần thiết khác nằm trong hướng dẫn trên hồ sơ để xin cấp chứng chỉ hành nghề y dược tư nhân. Do vậy bạn không phải lo lắng Cao đẳng Dược có liên thông lên Đại học không? và nắm rõ những quy định liên thông để có sự chuẩn bị đầy đủ cho hành trình này.

Cao đẳng Dược liên thông lên Đại học được không, trong thời gian bao lâu?

Theo thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về thời gian đào tạo liên thông Đại học Dược trong vòng 3 năm với sinh viên tốt nghiệp hệ Trung cấp. Còn với những thí sinh tốt nghiệp Cao đẳng Dược thì sẽ được đào tạo trong vòng 1,5 năm khi liên thông lên các trường Đại học Y Dược.

Học Cao đẳng Dược có liên thông Đại học không?
Tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2021 điều kiện đơn giản

Như vậy đã giải đáp rõ ràng thông tin học Cao đẳng Dược có liên thông lên Đại học được không? và thời gian đào tạo trong vòng từ 1,5 đến 3 năm tùy theo điều kiện của mỗi thí sinh. Tham gia các khóa học liên thông Đại học Y Dược thường được tổ chức đào tạo vào buổi tối, hoặc học ở ngoài giờ hành chính như thứ 7, chủ nhật. Việc học theo khung giờ trên sẽ giúp các bạn học viên có thể lựa chọn thời gian học tập phù hợp với điều kiện công việc của mình.

Những thông tin và quy định với việc học Cao đẳng Dược liên thông lên Đại học được không? trên đây nhằm giúp tạo điều kiện tốt nhất với các bạn sinh viên theo học trong thời gian này. Cụ thể là với những trường hợp là nhân viên, cán bộ,  đang công tác tại các cơ sở khám chữa bệnh hay các bệnh viện.

Nhìn chung thì việc học Cao đẳng Dược liên thông lên Đại học Dược có được không hiện nay đã có quy định rõ ràng từ Bộ giáo dục và đào tạo và các bạn không cần phải lo lắng. Do vậy mà các thí sinh cần quan tâm nhất đó là công tác chuẩn bị hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện tham gia dự thi hoặc xét tuyển tại các trường liên thông Đại học mà mình mong muốn.

Facebook Comments